6 điều tuyệt đối không nên làm trong ngày lạnh giá

Theo Trung tâm dự báo thời tiết Trung ương, những ngày sắp tới nhiệt độ sẽ xuống thấp. Bạn cần lưu ý tránh những việc này để đảm bảo sức khỏe luôn được ổn định và khỏe mạnh.

Thời tiết lạnh có những ưu và nhược điểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nhiệt độ càng xuống thấp thì càng ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn không muốn gặp phải các triệu chứng: Ho, viêm họng, sổ mũi, đau đầu, cảm lạnh, cảm cúm,… thì ngay bây giờ hãy học cách bảo vệ chính bản thân mình.

Những điều tuyệt đối không nên làm trong ngày lạnh giá

Để bụng quá đói khi đi ra ngoài

Cơ thể của chúng ta khi muốn sản xuất nhiệt lượng và làm ấm cơ thể thì cần bổ sung năng lượng và năng lượng đó chính là thực phẩm hàng ngày.

6-dieu-tuyet-doi-khong-nen-lam-trong-ngay-lanh-gia-01
Cẩn bổ sung năng lượng trước khi ra ngoài, đây là cách sản sinh năng lượng, giữ ấm cơ thể

Nếu bạn để bụng đói ra ngoài cơ thể của chúng ta sẽ rất dễ hạ nhiệt và nhiễm lạnh. Chính vì vậy, trong những ngày mùa đông lạnh bạn tuyệt đối không nên để bụng đói ra đường, đặc biệt là vào sáng sớm.

Tập thể dục ngoài trời quá lạnh

6-dieu-tuyet-doi-khong-nen-lam-trong-ngay-lanh-gia-02
Tuyệt đối không nên tập thể dục khi trời lạnh

Tập thể dục là thói quen tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên trong những ngày thời tiết lạnh, đặc biệt vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn bạn không nên tập thể dục ngoài trời. Bởi đây là thời điểm cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh.

Nếu bạn muốn duy trì tập thể dục hàng ngày thì chỉ nên tập trong nhà hoặc khởi động cơ thể nóng trước khi tập thể dục bên ngoài.

Tắm quá lâu, tắm với nước lạnh, tắm muộn

6-dieu-tuyet-doi-khong-nen-lam-trong-ngay-lanh-gia-03
Trong những ngày đông lạnh, bạn tuyệt đối không nên tắm với nước lạnh

Nhiều bạn cho rằng cơ thể mình chịu lạnh tốt nên có thể tắm với nước lạnh hoặc ngâm mình quá lâu dưới nước trong những ngày đông lạnh. Điều này thật nguy hiểm đối với sức khỏe bởi cơ thể chúng ta có thể nhiễm lạnh và nguy hiểm đến tính mạng.

Trong những ngày mùa đông lạnh, các bạn tuyệt đối không nên tắm với nước lạnh. Chú ý nhiệt độ nước và phòng tắm phù hợp nhất cơ thể. Với những người có sức đề kháng yếu không nên tắm muộn hoặc duy trì thói quen tắm 1 lần/ngày.

Ra ngoài khi quá sớm hoặc quá muộn

6-dieu-tuyet-doi-khong-nen-lam-trong-ngay-lanh-gia-04
Nếu không bị cảm lạnh thì nên hạn chế ra ngoài vào sáng sớm

Trong những ngày lạnh giá, nhiệt độ ngoài trời ở thời điểm sáng sớm và tối muộn là rất lạnh, có khi còn có gió độc. Điều này khiến cơ thể của chúng ta rất dễ nhiễm lạnh, cảm lạnh. Ngoài ra, còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của chúng ta.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ra ngoài trong 2 thời điểm trên. Nếu bắt buộc phải đi thì nên chú ý mặc quần áo ấm đầy đủ để cơ thể không bị lạnh, tuyệt đối không nên đứng quá lâu ở vị trí gió mạnh, đầu gió hoặc không có mái che.

Uống rượu làm ấm cơ thể

6-dieu-tuyet-doi-khong-nen-lam-trong-ngay-lanh-gia-05
Uống rượu không phải là cách làm ấm cơ thể trong mùa đông

Thực tế uống rượu giúp cơ thể chúng ta ấm lên nhanh chóng. Tuy nhiên, đây lại là thói quen không được chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Bởi, rượu có tác dụng kích thích trao đổi nhiệt, sau khi tăng nhiệt độ cơ thể thì khả năng hạ nhiệt nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nồng độ cồn trong rượu sẽ khiến não bộ chậm phản ứng, đặc biệt là những trường hợp thân nhiệt đang ở mức rất lạnh, điều này rất dễ khiến cơ thể nguy hiểm. Chính vì vậy, việc uống rượu làm ấm cơ thể là điều không nên.

Uống nước nóng khi đi ra ngoài

6-dieu-tuyet-doi-khong-nen-lam-trong-ngay-lanh-gia-06
Nên hạn chế uống nước nóng khi đi ra ngoài để giữ nhiệt cơ thể lâu hơn

Uống nước nóng trong những ngày mùa đông là thói quen tốt, tuy nhiên nếu uống trước khi đi ra ngoài lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Bởi, nước nóng khi đi vào cơ thể sẽ làm cho mạch máu giãn nở khi bạn ra ngoài cơ thể rất dễ bị mất nhiệt, không những vậy gió lạnh còn khiến chúng ta bị cảm cúm, cảm lạnh.

Do đó, thay vì lựa chọn thời điểm trước khi đi ra ngoài. Bạn nên uống nước nóng sau khi về.

Xem thêm: Bài thuốc trị bệnh đường hô hấp trong mùa lạnh

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. Mai Phương says: Trả lời

  Bố mình toàn uống rượu trời lạnh rồi bảo làm cơ thể, hicc thế này thì sợ quá

 2. Lan says: Trả lời

  Công nhận uống rượu mùa đông ấm thật chứ đùa

 3. Hiền says: Trả lời

  Ơ, mình toàn tắm nước lạnh mùa đông mà, chả sao

  1. Hoa says: Trả lời

   Bạn ơi, bây giờ còn trẻ khỏe không sao, vài năm nữa đến tuổi mà xem có sao không. Đừng chủ quan nhé

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518