9 sự thật về thuốc hạ mỡ máu, có thể bạn chưa biết

Theo tổng hợp của TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Các thuốc hạ mỡ máu đang ngày càng phổ biến hơn và được kê để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên thuốc hạ mỡ máu cũng sẽ có lợi ích và nguy cơ đi kèm.

Dưới đây là 10 điều có thể bạn chưa biết về thuốc hạ mỡ máu:

Liều nhỏ nhưng tác dụng lớn

Khi được dùng liều nhỏ, thuốc hạ mỡ máu vẫn có tác dụng rất mạnh. Một người bệnh uống 20mg thuốc hạ mỡ máu có thể giảm được 25% lượng cholesterol, theo tiến sĩ Paul Thompson, Giám đốc Khoa tim mạch tại Bệnh viện HartFord.

Liều cao chưa chắc đã có tác dụng mạnh

Nếu lượng cholesterol cao trong máu, bạn sẽ cần phải sử dụng thuốc hạ mỡ máu liều cao. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc với liều lượng cao chưa chắc đã hạ mỡ máu nhiều như mong đợi. Các chuyên gia cho rằng, khi bạn uống liều lượng gấp đôi liều thông thường, lượng cholesterol trong máu chỉ giảm đi được khoảng 6%. Vấn đề là, khi bạn gấp đôi lượng thuốc đồng nghĩa với việc bạn gấp đôi nguy cơ và phản ứng phụ của thuốc.

Thuốc hạ mỡ máu có thể cũng được kê cho những người khỏe mạnh

Đa số những người dùng thuốc hạ mỡ máu là những bệnh nhân có bệnh tim mạch, nhưng bạn cũng có thể sẽ được bác sĩ khuyên nên sử dụng loại thuốc này, dựa trên tiền sử gia đình hoặc các yếu tố khác, ví dụ như hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn, kể cả thời điểm hiện tại, bạn đang rất khỏe.

Các bác sĩ thừa nhận rằng, việc kê đơn những người khỏe mạnh có nguy cơ uống thuốc hạ mỡ máu là việc làm tương đối “may rủi”. Vì khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu với người khỏe mạnh nhưng có nguy cơ cao trong tương lai, không có cách nào để biết được thuốc có tác dụng. Họ giống như những người bệnh không có triệu chứng vậy. Và tất nhiên, việc sử dụng thuốc sẽ đi kèm với nguy cơ nhất định, do vậy rất nhiều người khỏe mạnh không muốn uống loại thuốc này, cho dù họ là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch trong tương lai.

Có rất ít bằng chứng về việc suy giảm sức khỏe tinh thần khi đang sử dụng thuốc hạ mỡ máu

Một số bệnh nhân uống thuốc hạ mỡ máu cho rằng họ suy nghĩa không được rõ ràng. Và với những người trên tuổi 60, có thể họ sẽ cợ bị suy giảm nhận thức khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít bằng chứng cho thấy thuốc hạ mỡ máu có liên quan đến sự thay đổi về nhận thức. Sự nguy hiểm của thuốc hạ mỡ máu thường được nhiều người báo cáo quá lên so với sự thật và thổi phồng, gây ra những nỗi sợ hãi không đáng có.

Thuốc hạ mỡ máu có thể gây yếu cơ

Yếu cơ có lẽ là một trong những phàn nàn phổ biến của những người sử dụng thuốc hạ mỡ máu và cũng là một trong số những lý do để bệnh nhân từ chối tiếp tục sử dụng thuốc hạ mỡ máu.

Mặc dù bạn (và đa số những người khác) cũng sẽ không gặp phải những phản ứng phụ này, nhưng đó có thể là một lý do để nhiều người ngưng dùng thuốc. Nếu bạn bị yếu hoặc gặp phải những phản ứng khác khi dùng thuốc hãy thăm hỏi ý kiến của bác sĩ.

Thuốc hạ mỡ máu sẽ không gây tổn thương cho gan hoặc thận

Có thể bởi vì cholesterol được sản xuất ra tại gan, nên một số bệnh nhân lo ngại về gan của họ khi bắt đầu sử dụng hạ mỡ máu. Tuy nhiên, các vấn đề về gan do thuốc hạ mỡ máu gây ra thường rất ít gặp, theo Mayo Clinic. Các bác sĩ có thể kiểm soát được chức năng gan của người bệnh và chỉ có một số ít trường hợp gan sẽ ngừng hoạt động. Còn các trường hợp còn lại thì đây không phải là vấn đề quá lớn.

Phản ứng phụ sẽ biến mất khi ngừng sử dụng thuốc

Những người khỏe mạnh có thể không muốn dùng thuốc mà không nhận rõ lợi ích, nhưng kể cả với những người mắc bệnh tim mạch cũng không muốn dùng thuốc. Nếu bạn lo ngại, một số chuyên gia khẳng định rằng phản ứng phụ chỉ là tạm thời và nó sẽ biến mất khi bạn ngừng thuốc.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về cách tốt nhất để sử dụng thuốc hạ mỡ máu

Một nghiên cứu dài kỳ được tiến hành ở Scotland cho thấy, những người uống thuốc hạ mỡ máu sẽ ít bị nhồi máu cơ tim hơn, kể cả sử dụng thuốc sau 5 năm ngừng thuốc. Những người dùng thuốc sẽ phải nhập viện vì đột quỵ và suy tim ít hơn.

Tuy nhiên, làm thế nào để kê thuốc hạ mỡ máu một cách rộng rãi vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là nếu kê cho những người khỏe mạnh.

Thuốc hạ mỡ máu có nhiều tác dụng hơn là việc chỉ hạ mỡ máu

Mặc dù thuốc hạ mỡ máu là loại thuốc giảm cholesterol máu, nhưng loại thuốc này còn có nhiều lợi ích khác trong việc sự phòng nhồi máu cơ tim, những lợi ích này được gọi là tác dụng đa hướng. Bao gồm dự phòng các mảng bám hình thành trong động mạch, gây tắc mạch. Đây cũng là một  trong số những nguyên nhân mà thuốc hạ mỡ máu có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người đã từng lên cơn đau tim. Do vậy, việc bạn đang uống thuốc hạ mỡ máu đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít bị nhồi máu cơ tim.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518