Bụng càng nhiều mỡ, não càng “teo”

Nếu bị thừa cân ở tuổi tứ tuần, lượng chất xám trong não bạn sẽ giảm đi, theo nghiên cứu mới đây tại Anh.

Chất xám chứa gần 100 tỷ tế bào thần kinh, trong khi các sợi thần kinh ở chất trắng chịu trách nhiệm kết nối các vùng của não. Giáo sư Mark Hamer – Đại học Loughborough (Anh) cho biết, các nghiên cứu trước đó đã tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng chất xám và nguy cơ mất trí nhớ.

Theo CNN, nghiên cứu của các giáo sư Hamer tập trung ở hai tiêu chí: Chỉ số khối cơ thể (BMI) cùng tỷ lệ vòng eo so với hông trên 9.652 người trung niên tại Anh.Mức an toàn (BMI) nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9. Do đó, với một người được coi là béo phì nếu BMI cao hơn 30, tỷ lệ giữa eo và hông lớn hơn 0,9 với nam hoặc 0.85 với nữ. Dựa trên các tiêu chí này, gần 20% người được nghiên cứu thuộc nhóm béo phì.

Ông Hamer cùng các đồng nghiệp của mình chụp cộng hưởng từ quét thể tích não của các tình nguyện viên tham gia, đồng thời xem xét các yếu tố về tuổi tác, hoạt động thể chất, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, huyết áp cao.

Kết quả 1.291 người với chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo với hông cao nhất có khối lượng chất xám thấp nhất, khoảng 786 cm3. 541 người có BMI cao hơn nhưng giá trị còn lại bình thường có khối lượng chất xám ở mức trung bình là 793cm3. Thể tích chất xám tìm thấy ở 3.025 người khỏe mạnh, vòng bụng không to là 798cm3.

Nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa người thừa cân và sự so lại ở một số vùng trong não, như vùng kích thích cảm giác ăn uống, nhân não tạo xung quanh thần kinh thư giãn, nhân bèo sẫm cùng nhân đuôi. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các bất thường trong cấu tạo là nguyên nhân hay kết quả của bệnh béo phì.

Cara Bohon, trợ lý giáo sư tại Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi thuộc Đại học Y Stanford cho rằng mối quan hệ giữa thể tích não giảm và mỡ bụng có thể là do chứng viêm hoặc các yếu tố liên quan tới mạch máu. Hơn nữa, nếu một số yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng tới thể tích não, các nhân tố đó có khả năng trực tiếp gây ra béo phì.

Trong tương lai, nghiên cứu nên tập trung vào chứng viêm, dinh dưỡng cũng như mạch máu để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa não bộ và sự thừa cân. Nghiên cứu của bà Bohon cũng cho thấy khi giảm cân, thể tích não được cải thiện đáng kể.

Tác giả nghiên cứu chính, ông Hamer cảnh báo về các tác động bất lợi của béo phì tới sức khỏe. Ông khuyến cáo mọi người duy trì trọng lượng cơ thể ở mức an toàn.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neurology.

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518