Cây sả – Bí kíp trị cảm lạnh cực hay trong mùa đông

Không chỉ là cây gia vị quen thuộc trong những bữa ăn, sả còn là 1 trong 10 vị thuốc quý căn bản của Y học cổ truyền. Để nẵm rõ công dụng của vị thuốc này hay tham khảo bài viết dưới đây.

Theo phân tích Đông y, cây sả có tính ấm, vị cay, được xét vào 2 kinh: phế và vị và có thể áp dụng thành nhiều bài thuốc chữa bệnh:

Bài thuốc giải cảm

cay-sa-bi-kip-tri-cam-lanh-cuc-hay-trong-mua-dong1
Lá bưởi, hương nhu, tía tô, lá sả nấu nước xông hơi chính là cách giải cảm nhanh nhất

Chuẩn bị những loại lá: lá bưởi, tía tô, hương nhu, lá sả, lá tre (mỗi loại 20gam). Rửa sạch và đun 2 lít nước. Sau khi nước sôi thì xông hơi cho tới khi nước nguội.

Ngoài cách xông này thì còn có thể sử dụng bột giải cảm. Chuẩn bị: sả khô bỏ rễ, hoắc hương khô, bạc hà khô (mỗi loại 40gam), cam thảo, củ gấu khô (mỗi loại 20gam). Sấy khô và nghiền thành bột đóng túi, mỗi túi 20gam. Hòa với nước nóng để uống mỗi ngày, nếu cảm thấy buồn nôn nên cho thêm vài lát gừng. Người lớn 2 gói dùng 4 lần/ngày, trẻ em uống 1-2 lần, mỗi lần ½ gói.

Bài thuốc chữa tiêu chảy

Chuẩn bị: Củ sả sao 12g, củ giềng sao 12g, gừng tươi nướng 8gam, nụ sim 8g, nếu không có nụ sim có thể thay thế băng búp ổi.

cay-sa-bi-kip-tri-cam-lanh-cuc-hay-trong-mua-dong2
Sắc nước củ sả, giềng, gừng chữa bệnh tiêu chảy

Cách làm: Hỗn hợp vị thuốc này sắc lấy nước uống, chuẩn bị 500ml sắc xuống còn ½ số nước này. Chia thành 2 phần bằng nhau uống trong ngày. Tác dụng của sả và sự kết hợp của các vị thuốc sẽ cải thiện đáng kể tình trạng tiêu chảy.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa trong mùa đông

Bài thuốc chữa ho

cay-sa-bi-kip-tri-cam-lanh-cuc-hay-trong-mua-dong3
Sả và gừng là một trong những vị thuốc có trong bí kíp chữa ho hiệu quả

Chuẩn bị: Sả tươi 30g, gừng tươi 20g, mật ong 30g.

Cách thực hiện: Sả, gừng được rửa sạch sau đó giã lấy nước, lọc với 200ml nước. Tiếp tục đun sôi với 30g mật ong cho tới khi sôi thì tắt bếp. Lượng nước đun được chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa chấn thương sưng đau

cay-sa-bi-kip-tri-cam-lanh-cuc-hay-trong-mua-dong4
Sả cũng được nhắc đến trong bài thuốc chữa đau xương khớp mùa lạnh

Chuẩn bị: Củ sả già, muồng, rau má, rễ thanh, cỏ mực, ké đầu ngựa, màn trầu (mỗi loại 12g), ngải xanh, rễ nhàu (mỗi loại 8g), gừng 3 lát, ngải cứu 4g.

Để thực hiện bài thuốc này chúng ta làm như sau: Sắc các vị thuốc này với 3 bát nước con cho tới khi còn 1 bát nước thì dừng lại. Tiếp tục hòa với 1 ly rượu, chia thành 3 phần và uống trong ngày.

Bên cạnh những công dụng chữa bệnh, thì cây sả còn được xem là thần dược trong làm đẹp của chị em phụ nữ với những công dụng làm mượt tóc, cải thiện làn da.

Ngoài ra, người ta còn trồng cây sả quanh nhà để xua muỗi, rắn rết vào nhà.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518