Cây sen: Vị thuốc quý hữu hiệu chữa bệnh cho con người

Sen không chỉ là loài hoa mang biểu tượng dân tộc Việt mà còn là cây thuốc quý, các bộ phận trên cây sen đều có công dụng chăm sóc và chữa bệnh.

Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.

cay-sen-vi-thuoc-quy-huu-hieu-chua-benh-cho-con-nguoi-01
Cây sen được xem là vị thuốc quý của người Việt

Đặc điểm của cây hoa sen

Sen là cây thuộc họ súng, mọc dưới nước, thân hình trụ mọc lên những lá sen hình tròn, màu xanh. Hoa sen to, có màu trắng và đỏ hồng, nhị hoa màu vàng và những lá noãn gắn với cánh hoa. Những lá noãn này về sau sẽ hình thành hạt, mỗi lá noãn là một hạt sen.

Cây hoa sen được thu hoạch vào tháng 7 và tháng 8, không chỉ hoa, hạt mà cả thân và lá cũng được sử dụng làm những bài thuốc Đông y chữa bệnh.

Công dụng tuyệt vời từ bộ phận cây sen

Lá sen

Được gọi là hà diệp, trong lá sen có hàm lượng của 15 alcaloid, ngoài ra còn có hàm lượng acid hữu cơ,  tanin, vitamin C.

Lá sen có vị đắng, tính bình, can tỳ vị có công dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, tán ứ, chỉ huyết. Lá sen có mùi hương đặc trưng, được sử dụng để gói xôi, cốm rất thơm.

cay-sen-vi-thuoc-quy-huu-hieu-chua-benh-cho-con-nguoi-02
Lá sen có công dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, tán ứ, chỉ huyết

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen:

  • Lá sen chữa say nắng kèm triệu chứng miệng khát, họng khô, đái ít: 40g lá sen tươi, 10g rễ sậy tươi, 10g hoa bạch biển đậu, sắc với 500ml nước chia thành 3 phần uống trong ngày.
  • Trị thổ tả do trứng thử: Lá sen tươi 20g giã nhuyễn lấy nước, thêm ly nước hòa vào bã lá sen lấy nước trộn với nước ép rồi uống, uống 1-2 ngày sẽ cải thiện trứng thổ tả.
  • Chữa xuất huyết: 20g lá sen tươi, ngải cứu 20g, sinh địa 20g, trắc bách diệp 20g, giã nhuyễn rồi ngâm với nước sạch, uống mỗi ngày.
  • Bài thuốc chữa viêm ruột, chảy máu dạ dày: ngày sử dụng 5-10 lá, cắt nhỏ hãm lấy nước uống hoặc giã nhuyễn hòa với nước
  • Bài thuốc điều trị bệnh béo phì: Lá sen tươi 1 lá hoặc lá sen khô 20 sắc lấy nước uống mỗi ngày thay cho nước lọc.

Gương sen

cay-sen-vi-thuoc-quy-huu-hieu-chua-benh-cho-con-nguoi-03
Gương sen có mặt trong bài thuốc điều trị băng huyết, rong huyết

Trong gương sen có 4,9% chất đạm, 0,6% chất béo, 9% carbonhydrat và lượng vitamin C. Theo nghiên cứu y học cổ truyền, gương sen có công dụng điều trị các bệnh chảy máu như chảy máu tử cung, đi ngoài ra máu, băng huyết, đau bụng do ứ huyết.

Trong những bài thuốc điều trị bệnh băng huyết, rong huyết đều có thành phần của gương sen.

Hạt sen

cay-sen-vi-thuoc-quy-huu-hieu-chua-benh-cho-con-nguoi-04
Hạt sen có công dụng chữa bệnh mất ngủ, an thần hiệu quả

Hạt sen có thành phần của: tinh bột, đường, chất đạm, chất béo và một số khoáng chất. Hạt sen được cho là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho cả trẻ nhỏ và người già.

Theo Y học cổ truyền, hạt sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, cố tinh. Hạt sen được sử dụng như thuốc bổ điều trị bệnh ỉa chảy, băng lậu, đới hạ, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Không chỉ là thành phần thuốc quý trong điều trị bệnh, hạt sen còn được sử dụng là thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon có hàm lượng dinh dưỡng cao như mứt, chè, phồng tôm,….

Tâm sen

Tâm sen chính là chồi mầm màu xanh giữa hạt, có 4 lá non gấp lại. Tâm sen hay còn gọi là liên tử tâm.

Tâm sen có vị đắng, tính bình hỗ trợ điều trị sốt, tim đập nhanh, huyết áp cao, hồi hộp, hoảng hốt.

Sử dụng tâm sen đúng liều lượng cũng có thể điều trị được bệnh mất ngủ thường xuyên.

Mầm ngó sen

cay-sen-vi-thuoc-quy-huu-hieu-chua-benh-cho-con-nguoi-05
Mầm ngó sen có công dụng điều trị các bệnh da máu như đi tiểu ra máu,…

Mầm sen hay còn gọi là ngẫu tiết, trong ngầm ngó sen có thành phần: tinh bột, vitamin A,C,B, PP, một ít tinan, arginin, ….

Theo Y học cổ truyền mầm ngó sen có vị ngọt chát, tính bình, kinh can tâm vị có ta có tác dụng tốt trong việc điều trị cầm máu, an thần, tráng dướng.

Những bài thuốc điều trị bệnh từ mầm ngó sen:

  • Trị nôn ra máu: 20g mầm ngó sen, 10g cuống sen sắc lấy nước uống.
  • Trị đi tiểu ra máu: 40g ngó sen, huyết dương cao sắc lấy nước uống
  • Trị lao phổi, ho ra máu: 20ga ngó sen, 20g nhọ nồi, 16g bạch cập, 16 bạch diệp tươi. Phơi khô, sấy và nghiền thành bột mịn, mỗi ngay pha 1 thìa nhỏ với nước ấm để uống, ngày uống 3 lần.

Củ sen

Củ sen theo Đông y được gọi là liên ngẫu, có vị ngọt, tính hàn. Củ sen có công dụng tán ứ, giải nhiệt, chỉ khát trừ nguyệt được sử dụng điều trị các trường hợp nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu. Sử dụng củ sen còn có dụng trong giải rượu, giải độc trong cơ thể.

Ngoài ra, củ sen còn được sử dụng để điều trị những vết thương hở, vết thương bị bầm dập tím.

Với bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ nắm bắt được công dụng của cây sen và sử dụng hợp lý trong chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518