Cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Cây trinh nữ hoàng cung hay còn gọi là cây náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng … được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Đây là dạng cây cỏ cao tầm 1m, sống nhiều năm nhờ thân hành. Để giúp độc giả nắm rõ đặc điểm cây trinh nữ hoàng cung và công dụng của vị thuốc này trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây trinh nữ hoàng cung

cay-trinh-nu-hoang-cung-va-tac-dung-chua-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-01
Cây trinh nữ hoàng cung

Về tên gọi khác của cây trinh nữ hoàng cung:

 • Tên khác: Náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng, tỏi Thái Lan, vạn Châu Lan …
 • Tên khoa học: Crinum latifolium
 • Họ: Náng (Amaryllidaceae)

Đặc điểm hình dáng

Cây trinh nữ hoàng cung từ lâu đã trở thành một vị thuốc quý. Xưa kia cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng cho hoàng tộc, chính vì vậy nó có cái tên mỹ miều như cây trinh nữ hoàng cung hay còn gọi là cây thuốc dành cho nữ giới hoàng cung. Với những công dụng của của loại cây hoàng tộc này, từ xưa các ngự y đã biết sử dụng để làm thuốc chữa bệnh cho các cung tần mỹ nữ và quan thái giám.

Trinh nữ hoàng cung giống như cây huệ biển là một loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, có đường kính 10-15cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài, lá có chiều dài từ 15-20cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80-100cm, chiều rộng của là từ 5-10cm. Gân lá song song, mặt trên lá lỡm thành rảnh, mặt dưới có một sống lá nổi rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu tím.

Hoa cây trinh nữ hoàng cung có màu rất đẹp, màu trắng, phớt hồng được mọc thành tán gồm 6-10 hoa, cán hoa dài từ 30-60cm, cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ nhỏ có thể tách ra để trồng riêng một cách dễ dàng.

Thành phần hóa học

Trong cây trinh nữ hoàng cung có thành phần alcaloid, khi cây đang ra hoa thì có thành phần Pratorimin, pratosin. Từ dịch ép của cánh hoa thu được 2 alcaloid mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin.

Phân bố, sinh học và sinh thái

Cây trinh nữ hoàng cung sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm nhiệt đới với nhiệt độ trung bình từ 22-27 độ C. Chính vì vậy mà loài cây này rất thích hợp phát triển ở khu vực miền nam hoặc thời tiết cuối xuân đầu mùa hạ ở miền bắc.

Cây trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó trồng phổ biến ở các nước vùng Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học về cây trinh nữ hoàng cung trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Từ những năm 90 của thế kỷ XX loài cây này đã được dân gian biết đến là có công dụng trong điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt), ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, u nang buồng trứng ở nữ giới. Ngoài ra, loài cây này còn có tác dụng chữa bệnh bướu cổ, viêm họng, viêm loét dạ dày, phong thấp, mụn nhọt.

Thực tế, nghiên cứu cả trong và ngoài nước đã chứng minh, cây trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại alkaloids. Kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy cao methanol ở cây và rễ cùng với cao chiết alkaloids toàn phần của cây trinh nữ hoàng cung đều có tác dụng ức chế phân bào. Một nghiên cứu thử nghiệm đã tiêm tế bào ung thư vào đùi chuột sau đó tiêm hợp chất chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung. Kết quả nhận được là hợp chất trinh nữ hoàng cung đã làm giảm sự phát triển của khối u và di căn tế bào ở chuột.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung trong hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt đã được thử nghiệm ở một số bệnh viện lớn: Bệnh viện Y học cổ truyền TW, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, Viện lão khoa Hà Nội. Kết quả thử nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt đều giảm từ 93,3% xuống còn 33,3%. Gần 90% bệnh nhân giảm kích thước u xơ, trong đó có 33% bệnh nhân có u xơ quay trở lại kích thước ban đầu sau thời gian điều trị 2 tháng.

Hải Long sản phẩm có thành của cây Trinh nữ Hoàng cung

Cây Trinh nữ Hoàng cung được sử dụng nhiều trong y học, ngoài tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, điều trị bệnh bướu cổ, viêm họng, viêm loét dạ dày … thì cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở dạng tinh chiết. Khi sử dụng trên người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, cây trinh nữ hoàng cung giúp làm giảm kích thước khối phì đại tuyến tiền liệt, giảm chèn ép lên niệu đạo. Một  ưu điểm nữa người bệnh nên biết khi sử dụng cây trinh nữ hoàng cung là đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ kể cả trong trường hợp sử dụng lâu dài – Đây là nhược điểm của hầu hết thuốc Tây y trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

cay-trinh-nu-hoang-cung-va-tac-dung-chua-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-02
Hải Long – Sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Sự kết hợp của cây Trinh nữ Hoàng cung với các thảo dược: Xạ đen, cam thảo, tạo giác thích, rễ cỏ tranh, bối mẫu, nga truật … có tác dụng cải thiện các triệu chứng: tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu són, bí tiểu …

Nắm được những công dụng của các loại thảo dược này, Thầy thuốc ưu tú, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng chế tạo dạng viên nén tiện lợi mang tên Hải Long.

Hải Long với thành phần: Cao trinh nữ hoàng cung, cao xạ đen, cao tạo giác thích, cao cam thảo, cao bối mẫu, cao một dược, cao nga truật có tác dụng:

 • Tiêu u, giảm kích thước khối phì đại tuyến tiền liệt;
 • Giúp giảm rõ rệt các triệu chứng: Tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu són, bí tiểu …
 • Tăng cường sức đề kháng cơ thể;
 • Ngăn ngừa biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hải Long được xem là giải pháp hoàn hảo dành cho người mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, kể cả những trường hợp lâu năm, đã trải qua phẫu thuật.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 20.000 người trên toàn quốc tin tưởng sử dụng sản phẩm Hải Long hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Qua phản hồi khách hàng, đã thống kê được hiệu sử sử dụng Mỹ Long như sau:

 • Hơn 90% trường hợp người bệnh giảm kích thước phì đại tuyến tiền liệt về mức bình thường sau 2-3 liệu trình sử dụng;
 • Gần 10% trường hợp người bệnh vẫn chưa giảm kích thước tuyến tiền liệt như mong muốn do nhiều yếu tố: Cơ địa, chưa đủ liệu trình, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý …
 • 100% trường hợp giảm được các triệu chứng: Tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu són, bí tiểu sau 5-7 ngày sử dụng sản phẩm.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

 1. Lê Đình Kiểm says: Trả lời

  uống hải long giảm cũng khá, tốt hơn mấy loại khác, mỗi cái giá hơi mắc.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518