Chọn thực phẩm tươi ngon, tránh hóa chất: Chia sẻ từ PGS Trần Đình Toán

Chọn thực phẩm tươi ngon, tránh hóa chất luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Phải làm sao để chọn rau củ quả không tồn dư hóa chất, chọn thịt cá không nuôi tăng trọng…?

Phó Giáo sư Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng, Ủy viên Hội đồng dinh dưỡng và thuốc, Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương sẽ chia sẻ cho mọi người bí quyết chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn sau đây.

Chọn thực phẩm tươi ngon, an toàn luôn làm các bà nội trợ đau đầu
  1. Cách chọn rau, củ, quả tươi an toàn

– Hình dạng bên ngoài: Rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy, thâm nhũ ở núm cuống. Nên cảnh giác với rau quá mập, non mướt.

– Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên, không úa, héo. Nên chú ý các loại quả có màu sắc bất thường.

– Sờ – nắn: Cảm giác nặng tay, đòn chắc. Nên chú ý cảm giác nhẹ bổng của một số loại rau xanh phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng cũng như hóa chất bảo vệ thực vật.

– Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư sẽ có mùi hắc

– Không dính chất lạ: Rất nhiều rau quả có dính chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả…như các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

– Với quả: Có một số loại củ, quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại. Nhìn ngoài chúng vẫn có màu tươi đẹp nhưng cuống hoặc thân nhũn hoặc dính hóa chất bảo vệ thực vật, do đó khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt.

Cách chọn rau, củ, quả tươi ngon, không tồn dư hóa chất (minh họa)
  1. Cách chọn thịt lợn chuẩn

– Trạng thái bên ngoài của thịt lợn tươi: Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đổ sẫm, óng ả. Mỡ lợn có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong.

– Độ rắn và đàn hồi: Sờ thớ thịt có cảm giác rắn chắc, đàn hồi cao. Bà nội trợ có thể lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

– Vết cắt thịt lợn: màu sắc bình thường, sáng, khô.

– Tuỷ: bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi

– Nước luộc thịt: trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt nước có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.

Phân biệt thịt bơm nước: Thịt nạc bị bơm nước sẽ có màu hồng nhạt hoặc lẫn trắng; nước từ miếng thịt rỉ ra, cầm thịt không dính tay.

Cách phân biệt thịt lợn chuẩn (minh họa)

Chú ý thịt lợn bị bệnh

  • Lợn bị thương hàn: da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết; thịt nhão, tai lợn bị tím.
  • Lợn bị viêm gan: thịt có màu vàng
  • Lợn bị tả: nốt xuất huyết làm dưới da hoặc trên vành tai lấm tấm như muỗi đốt
  • Lợn bị tụ huyết trùng: thịt có mảng bầm, tụ máu
  • Giun xoắn: kén nằm trong thớ thịt, hình quả trám; chiều dài của kén nằm song song với thớ thịt
  • Lợn có sán: Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Kén sán có màu trắng đục to bằng hạt đậu tương

Thịt lợn kém tươi và ôi

Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt; Nhìn miếng thì màu hơi xanh nhạt hoặc hơn thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Mỡ lợn tối màu, độ rắn giảm, có mùi; Mặt khớp có nhiều nhớt, dịch hoạt đục…

  1. Cách chọn cá tươi, ít bị cho ăn cám tăng trọng

– Thân cá: co cứng, để trên bàn tay không thõng xuống. Cá kém tươi có dấu hiện phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng. Cá ươn có dấu hiệu lên men thối, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng.

– Miệng cá: Ngậm cứng, nhìn còn rõ nét. Cá kém tươi miệng hở. á ươn miệng mở hẳn.

– Mắt cá: Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi; cá ươn nhãn cầu lõm, khô, giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mắt thụt vẩn đục; cá kém tươi nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo, hơi đục

Bạn đã biết cách chọn cá tươi chưa?

– Mang: kép chặt, đỏ tươi, không có nhớt và không có mùi hôi; cá ươn mang có nhớt bẩn có mùi hôi, màu nhợt nhạt; cá kém tươi mang dính không chặt vào hoa khế, màu bắt đầu xám, có nhớt và có mùi.

– Vảy: tươi óng dính chặt, không có dịch hoặc có ít, màu trong không mùi; cá ươn vẩy mờ, dễ tróc vảy, có niêm dịch bẩn, có mùi, vảy bong từng mảng cá kém tươi vảy không sáng, có niêm dịch đục mùi hôi.

– Bụng: bình thường không phồng; cá kém tươi bụng hơi phình; cá ươn bụng phình to.

– Hậu môn: Thịt sâu, trắng nhạt; cá kém tươi lồi, màu hồng; cá ươn lồi, đỏ bẩn.

– Thịt: Rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống; cá ươn thịt mềm nhũn, vết ấn ngón tay giữ nguyên, thịt tróc khỏi xương dễ dàng; cá kém tươi mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vào xương sống.

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518