Chuyên gia chia sẻ: Cách phòng ngừa bệnh sán lợn ở người

Sán lợn (sán dây lợn) gây bệnh lợn gạo, con người ăn phải trứng hoặc ấu trùng sán lợn sẽ mắc phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì sao con người mắc bệnh sán lợn?

Người mắc bệnh sán lợn do 2 nguyên nhân chính:

  • Thứ nhất, Ăn phải trứng sán dây lợn từ phân người mắc bệnh sán lợn thải ra môi trường thông qua thực phẩm rau, quả, nước bị nhiễm trứng sán lợn.
  • Thứ hai, ăn phải ấu trùng sán lợn do ăn thịt lợn bị nhiễm sán chưa nấu chín, còn sống trong tiết canh, nem chua, nem chạo…

Lợn gạo là một trong bệnh nằm trong hệ thống các bệnh ký sinh trùng lây truyền giữa động vật và người, trong đó lợn mang ấu trùng sán lợn đóng vai trò là vật chủ trung gian truyền bệnh.

Ăn phải những thức ăn có ấu trùng sán lợn là nguyên nhân mắc bệnh nhiễm sán lợn phổ biến

Đường đi của sán lợn vào cơ thể người như thế nào?

Khi người ăn phải trứng sán dây lợn từ ngoại cảnh theo thực phẩm, rau quả, nước uống vào tuột non sẽ phát triển thành ấu trùng hoặc những người đang mắc bệnh sán trưởng thành ký sinh ở ruột non.

Những đốt sán già rụng ở ruột non theo nhu động ngược chiều lên dạ dày, dưới tác động của dịch vị, tại đây trứng từ nhu động già giải phóng xuống rá tràng và chui qua thành ruột vào hệ tuần hoàn đi khắp cơ thể, vào các mô, tổ chức não, cơ tim… phát triển thành nang ấu trùng sán.

Thông thường, sau 24-72 giờ kể từ khi ăn phải ấu trùng, ấu trùng sẽ cư trú ở các mô liên kết hoặc các cơ. Sau 2 tháng, ấu trùng tạo thành một nang có vỏ bọc ngoài , còn được gọi là gạo lớn. Trong nang gạo lợn có dịch màu trắng, mẩu đầu sán với 4 giác và 2 vòng móc.

Ấu trùng sán lợn có thể đi đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nhưng  thường tập trung nhiều ở cơ, mắt, da và đặc biệt là ở não.

Biểu hiện của bệnh sán lợn như thế nào?

Người mắc bệnh sán lợn có thể có rất ít hoặc không có triệu chứng gì trong suốt nhiều năm liền. Ở da, các nang nhỏ bằng hạt đỗ đường kính khoảng 5-10mm, đôi khi lớn hơn, thường nổi ở mặt trong cánh tay nhưng có thể nổi ở những vị trí có tính cách đối xứng.

Người mắc bệnh sán lợn thường không có biểu hiện đau, di động trên nền dâu, lặn ở dưới da. Khi xuất hiện ở não có thể gây nên triệu chứng động kinh, rối loạn tâm thần, bị liệt, thậm chí đột tử.

Nếu sán lợn ở mắt, ấu trùng nằm trong hốc mắt, mi mắt, thủy tinh thể, kết mạc có thể gây nên tình trạng giảm thị lực, bị mỳ tùy theo vị trí của ấu trùng trong mắt.

Nếu ấu trùng ở cơ tim có thể dẫn tới tình trạng tim đập nhanh, rối loạn nhịp, bị ngất.

Để chẩn đoán bệnh sán lợn, người bệnh phải chục hút nang sán dưới da, xét nghiệm công thức máu, dịch não tủy, lấy máu làm phản ứng ELISA. Nếu có những triệu chứng thần kinh, cần chụp cắt lớp vi tính CT hoặc chụp cộng hưởng từ.

Người bệnh có thể nhận biết bệnh sán lợn qua biểu hiện dưới da

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh sán lợn

Thông thường, người mắc bệnh sán lợn sẽ thực hiện phương pháp điều trị nội khoa (thuốc diệt sán lợn), nếu có chèn ép thần kinh gây tắc, giãn não thất, ứ nước trong não cần thực hiện phương pháp phẫu thuật.

Khi phát hiện bệnh sán lợn nên thực hiện phương pháp điều trị ngay, tránh gây biến chứng nguy hiểm

Để phòng bệnh sán lợn, người bệnh nên vệ sinh môi trường, quản lý phân thật tốt, ở nông thân hoặc miền núi nên có hố xí hợp vệ sinh), cần có nước sạch để sinh hoạt. Vệ sinh an toàn thực phẩm là khâu hết sức quan trọng để phòng bệnh, thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không ăn thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn nếu chưa được nấu chín như (tiết canh, nem chua, nem chạo…) đặc biệt tránh xa thịt lợn gạo, không ăn rau sống.

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518