Điều trị u xơ tuyến tiền liệt – Không nhất thiết phải mổ

Hiện nay, phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định. Phương pháp nội khoa gây ra tác dụng phụ, phương pháp ngoại khoa để lại nhiều biến chứng. Vậy phương pháp nào là tối ưu nhất?

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, có đường kính 2cm. Bộ phận này thay đổi kích thước theo độ tuổi của nam giới.

dieu-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-khong-nhat-thiet-phai-mo-01
U xơ tuyến tiền liệt

Lúc mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ bé bằng hạt đậu nhưng bắt đầu lớn nhanh khi ở tuổi dậy thì. Đến tuổi 20 trở đi thì tuyến tiền liệt sẽ có kích thước ổn định (ước chừng như hạt óc chó), kích thước này sẽ ổn định đến tuổi ngủ tuần và phát triển phì đại ở độ tuổi từ 40 trở đi.

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, là hiện tượng tuyến tiền liệt phình to hơn so với bình thường. Nguyên nhân phình to là do các tế bào tuyến nhân lên.

Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm phía dưới niệu đạo, khi tuyến tiền liệt phình to sẽ gây cản trở nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo. Từ đó xuất hiện các hiện tượng: Bí tiểu, tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần về đêm. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng bí tiểu mãn tính gây viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu.

U xơ tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở nam giới tuổi trung niên và cao niên. Theo thống kê của Bộ Y tế nước ta, tỷ lệ nam giới trong độ tuổi từ 45-75 mắc căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt là trên 50%, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Các phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng nội khoa

dieu-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-khong-nhat-thiet-phai-mo-02
Alpha 1 và 5 alpha là nhóm thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Nhóm thuốc ức chế alpha 1 được sử dụng phổ biến trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Tác dụng của nhóm thuốc này là àm giãn cơ trơn thành mạch, cổ bàng quang, tuyến tiền liệt giúp người bệnh giảm được tình trạng tắc nghẽn nước tiểu.

Ngoài alpha 1 thì 5alpha cũng là nhóm thuốc có tác dụng giảm triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả khi kết hợp với alpha 1.

Mặc dù có tác dụng nhanh chóng trong việc thông tiểu nhưng nhóm thuốc ức chế alpha-1 lại kèm theo tác dụng phụ: giảm huyết áp, giảm ham muốn tác dụng phụ, gây ra tình trạng cương dương, phóng tính.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa

dieu-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-khong-nhat-thiet-phai-mo-03
Phẫu thuật là phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Với những trường hợp không hiệu quả đối với phương pháp điều trị nội khoa sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp ngoại khoa.

Hai phương pháp ngoại khoa chính được thực hiện là: mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt và cắt đốt nội soi qua niệu đạo. Trong đó, cắt đốt nội soi qua niệu đạo là “tiêu chuẩn vàng” trong quá trình điều trị.

Trước khi thực hiện phương pháp ngoại khoa, người bệnh cần phải lưu ý với những biến chứng như sau: Tổn thương vỏ tuyến tiền liệt, tổn thương lỗ niệu quản, tổn thương cơ thắt ngoài dẫn tới hiện tượng tiểu không tự chủ.

Trường hợp người bệnh có u xơ càng to thì biến chứng trên càng rất dễ xảy ra. Ngoài hai phương pháp trên thì mổ cắt u xơ tuyến tiền liệt bằng laser hay áp nhiệt cũng đang được áp dụng. Tuy nhiên, những phương pháp này đều để lại biến chứng nguy hiểm cho người bệnh về sau.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt – Không nhất thiết phải mổ

Ngoài phương pháp  điều trị nội khoa, ngoại khoa thì người mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt đang có xu hướng tìm về Y học cổ truyền của dân tộc. Từ xưa, Đông y đã có rất nhiều bài thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả từ các loại thảo dược thiên nhiên, đặc biệt là cây trinh nữ hoàng cung, cây xạ đen, …

Về cây trinh nữ hoàng cung, vị thuốc này được sử dụng trong những bài thuốc dân gian điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt từ những năm 80,90 của thế kỷ XX.

dieu-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-khong-nhat-thiet-phai-mo-04
Trinh nữ hoàng cung được nghiên cứu là thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Nghiên cứu Y học cũng chỉ ra rằng, cây trinh nữ hoàng cung có tới 32 loại alkaloids, thành phần này đều có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u đồng thời ngăn ngừa biến chứng tế bào sang ung thư.

Với cây xạ đen, nghiên cứu khoa học cho thấy cây xạ đen có chứa các hoạt chất: Flavonoid, saponin triterpenoid, Quinone,… có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị các khối u lành như: U nang, u xơ, u bướu.

Ngoài ra, những loại thảo dược như: rễ cỏ tranh, nga truật không có tác dụng tiêu u nhưng lại có tác dụng lợi tiểu, giúp người bệnh sớm thoát khỏi tình trạng bí tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều về đêm,…

Từ bài thuốc dân gian cùng với kết quả hàng chục năm nghiên cứu, thực nghiệm trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Thầy thuốc ưu tú, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai đã bào chế thành công sản phẩm giúp tiêu u, thông tiểu hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

dieu-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-khong-nhat-thiet-phai-mo-05
Hải Long – Sản phẩm hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Từ thành phần chính là trinh nữ hoàng cung, xạ đen, cam thảo, nga truật, rễ cỏ tranh cùng với những thành phần thảo dược thiên nhiên.

Sản phẩm mang đến tác dụng:

  • Ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt;
  • Cải thiện các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến tiền liệt: Tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu nhiều về đêm, tiểu mót …;
  • Tăng cường sức đề kháng cơ thể
  • Ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Với nguồn nguyên liệu từ thảo dược thiên nhiên, được kiểm soát chặt chẽ cùng với công nghệ bào chế hiện đại, sản phẩm được kiểm định chất lượng của Bộ y tế, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người bệnh khi sử dụng.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Biên Thùy says: Trả lời

    Đúng vậy, không cần thiết phải mổ, vì mổ rồi lại bị lại thôi mà. Tôi đã kiên trì và thành công khi sử dụng thuốc có nguồn gốc từ thảo dược là Hải Long. Trân trọng cảm ơn Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hữu Khai. Thuốc của ông rất tuyệt vời, chúc cho ông ngày càng có thêm nhiều loại thuốc tốt cho cả cộng đồng. Tôi là một người đã theo dõi ông từ rất lâu và rất kính phục tinh thần của ông.

  2. Phan Tưởng says: Trả lời

    Tôi bị u xơ tuyến tiền liệt bác sĩ khuyên mổ nhưng sau đó tôi cũng không mổ. Hiện tôi đang uống một sản phẩm của Mỹ. Mới uống được 2 tuần chưa thấy cải thiện gì đáng kể nhưng nghe nói con nó nhờ mua hết nhiều tiền nên lại cố sử dụng.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518