Đối tượng những người dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ được hiểu là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa lipid máu, nguyên nhân có thể là do tiên phát hoặc thứ phát gây nên.

Các nhóm đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ

  • Nhóm đối tượng thừa cân, béo phì, uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra 90% những người thừa cân, béo phì đều có nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ do triglycerid trong máu tăng cao.

Người thừa cân béo phì có nguy cơ dễ mắc bệnh mỡ máu cao

Bên cạnh đó, những người gầy nhưng có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều ngũ tạng động vật, thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao cũng dẫn tới tình trạng tăng cholesterol trong máu.

Cholesterol được sản xuất ở gan (chiếm tỷ trọng 80%), cholesterol này bắt nguồn từ axit béo bổ sung từ thực phẩm hoặc qua khâu chuyển hóa, 20% là cung cấp trực tiếp từ những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như: mỡ động vật, thịt đỏ, tôm, phủ tạng động vật, trứng, dầu dừa….

Nhóm đối tượng này có thói quen ăn uống vô độ, lượng axit béo cũng như hàm lượng cholesterol được đưa vào cơ thể rất nhiều, làm tăng quá trình thấm vào màng trong của động mạch, mặc dù lượng cholesterol LDL-c chưa cao.

Với nhóm đối tượng này, để cải thiện bệnh máu nhiễm mỡ nên thay đổi chế độ ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

  • Nhóm đối tượng mắc bệnh đái tháo đường, hội chứng thận hư, suy tuyến giáp, bệnh gan mãn:

Bệnh đái tháo đường: Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrat (đường) kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid và protein. Trong cơ thể sống của chúng ta, sự chuyển hòa đường – mỡ – đạm có mối quan hệ mật thiết với nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Ở trường hợp này, sự rối loạn chuyển hóa lipid thường là suy thoái hoặc giảm tất cả các loại lipoprotein trong máu, tuy nhiên cholesterol LDL-c lại không giảm dẫn tới tình trạng tăng mỡ máu.

Ở hội chứng thận hư: Hội chứng lâm sàng và sinh hóa, lúc này protein máu giảm xuống, rối loạn lipid máu, có thể đi tiểu ra lipid máu do nhiều tình trạng bệnh gây nên. Ở đây rối loạn mỡ máu có thể do triệu chứng của hội chứng thận hư.

Bệnh suy tuyến giáp: Tuyến giáp sản xuất ra hormone tuyến giáp gây nên tổn thương các mô và rối loạn chuyển hóa, trong đó có chuyển hóa lipid máu.

  • Nhóm đối tượng mắc bệnh mạn tính, sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài, thuốc tránh thai, nghiện rượu

Những người sử dụng thuốc chẹn Beta trong thời gian dài: Nhóm thuốc chẹn Beta được sử dụng điều trị bệnh tim mạch, huyết áp, mắt, nhiễm độc tuyến giáp, … Một số loại thuốc chẹn Beta tan trong mỡ, làm tăng đề kháng isullin, kích hoạt đái tháo đường tiềm tàng dẫn tới bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa.

Do vậy, bệnh nhân khi sử dụng thuốc trong trường hợp lâu dài, phải tuân thủ nguyên tắc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc chẹn Beta trong thời gian dài có nguy cơ dễ mắc bệnh mỡ máu cao

Những người sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên: Do thuốc tránh thai là tổ hợp của các hooc môn nội tiết tố sinh dục nữ, sử dụng lâu dài sẽ xuất hiện các triệu chứng: tăng sắc tố ở gò má (làm nám da), sỏi mật, rối loạn chuyển hóa trong đó có rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Những người nghiện rượu: Những người nghiện rượu chính là nghiện ethanol, biểu hiện là người bệnh thường lệ thuộc vào các triệu chứng, để cắt bỏ những triệu chứng này thì phải uống rượu.

Rượu không trực tiếp gây ra bệnh mỡ máu cao nhưng là nguyên nhân dẫn tới biến chứng của rối loạn mỡ máu. Rượu liên quan tới rối loạn mỡ máu do chúng gây viêm gan mạn cà xơ gan do rượu, từ đó dẫn tới rối loạn chuyển hóa các chất trong đó có rối loạn mỡ máu.

Liên hệ tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ: 024 730 55552- 098 631 6518 – 098 929 3466.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518