Nghiên cứu khoa học về cây cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan B

Cà gai leo là một trong những cây thuốc nam được đánh giá là tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Ngày nay, với sự phát triển của nền khoa học chiết xuất cùng với kế hoạch thực nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh được hoạt chất saponin, steroid, và các alkaloid,… có công dụng trong  giải độc, hỗ trợ điều trị viêm gan B, xơ gan.

Công trình nghiên cứu khoa học về cây cà gai leo

Nghiên cứu thuốc từ cây cà gai leo làm thuốc chống viêm đồng thời ức chế sự phát triển của xơ gan

nghien-cuu-khoa-hoc-ve-cay-ca-gai-leo-trong-ho-tro-dieu-tri-viem-gan-b-01
Cây cà gai leo được mệnh danh là thần dược chữa bệnh gan

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm, công trình nghiên cứu đã chứng minh được dạng chiết toàn phần và hoạt tính glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của xơ gan.

Nghiên cứu được thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, kết quả điều trị ở nhóm dùng cà gai leo đạt kết quả tốt, trong khi đó nhóm chứng (Flacebo) chỉ đạt kết quả trung bình và kém, trong quá trình sử dụng thuốc không gây bất kỳ phản ứng phụ nào.

Từ kết quả nghiên cứu trên có thể thấy dược liệu cà gai leo rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan mãn tính thể hoạt động.

Năm 2002, luận án tiến sĩ dược học đã thử tác dụng của chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo trên mô hình chống viêm mãn, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hóa. Kết quả cho thấy:

Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid trên cà gai leo có công dụng giảm trọng lượng u trên mô hình u thực nghiệm.

Dang chiết toàn phần làm giảm hàm lượng men collagenase  trên mô hình gây xơ gan đạt 27%, dạng glycoalcoid có thể giảm tới 27.6%

Hoạt chất chống oxy hóa ở cây cà gai leo đạt 47%

Kết quả trên đã chứng minh, dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng chống viêm, chống xơ gan đồng thời bảo vệ gan.

Không chỉ có tác dụng chống viêm gan, xơ gan, bảo vệ lá gan mà cây cà gai leo còn được nghiên cứu, thử nghiệm và có tác dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư.

Bài thuốc dân gian từ cây cà gai leo

Bài thuốc chữa viêm gan, xơ gan, ngăn ngừa ung thư: Sử dụng cả thân, rễ, lá cây cà gai leo (30gam), 10gam cây dừa cạn, 10gam cây chó đẻ răng cửa. Sao vàng, sắc lấy nước uống. Uống liên tục trong 1 tháng.

nghien-cuu-khoa-hoc-ve-cay-ca-gai-leo-trong-ho-tro-dieu-tri-viem-gan-b-02
Trà cà gai leo

Bài thuốc chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi cơ thể: cà gai leo, dây gấm, thổ phục linh, kê huyết đằng, lá lốt mỗi loại 10gam. Cho vào sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.

Giải rượu: Từ xưa, dân gian ta đã biết sử dụng cây cà gai leo làm bài thuốc giải độc, giải rượu tốt. Sử dụng 100gam cà gai leo khô sắc với 500ml nước, đun cho tới khi chỉ còn 150ml nước thì dừng lai, chia thành 3 phần bằng nhau uống trong ngày. Hoặc có thể dùng cà gai leo hãm trà cho người say uống cũng có khả năng giải rượu nhanh chóng. Sau khi uống cà gai leo, người say rượu sẽ nhanh chóng tỉnh, không chỉ có tác dụng giải rượu trà cà gai leo còn thanh lọc thải độc, bảo vệ lá gan.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan ( xơ gan, viêm gan B,..): Sử dụng 35gam cây cà gai leo khô (có thể sử dụng rễ hoặc lá đều được), sắc cùng với 1 lít nước cho tới khi còn 300ml thì dừng. Chi 300ml thành 3 phần uống trong ngày.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518