Nghiên cứu về tác dụng và cách sử dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung từ lâu đã được biết đến là thần dược quý hiếm có tác dụng hỗ trợ điều trị các căn bệnh phụ khoa nan y như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt,…

Từ công dụng tuyệt vời này, cây trinh nữ hoàng cung đã trở thành đề tài, công trình nghiên cứu khoa học được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những minh chứng cho thấy rằng “trinh nữ hoàng cung – cây dược liệu hoàng gia”.

Nghiên cứu về thành phần hóa họa của cây trinh nữ hoàng cung

nghien-cuu-ve-tac-dung-va-cach-su-dung-cua-cay-trinh-nu-hoang-cung-01
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra cây trinh nữ hoàng cung có nhiều thành phần hóa học có công dụng chữa bệnh phụ khoa nan y

Năm 1984, nhà khoa học người Ấn Độ có tên Ghosal đã phát hiện hoa trinh nữ hoàng cung có một glucoalid có tên là latisolin, sau khi thủy phân enzyme thu được aglycon có tên latisodin.  Ngoài ra, thân cây trinh nữ hoang cung đang ra hoa có chứa 2 alcaloid là pratorimin, pratosin và các thành phần khác như: ambelin, lycorin,…

Năm 1986, nhà khoa học Ghosal còn công bố công trình nghiên cứu khoa học đã tách được một số chất từ cây trinh nữ hoàng cung có công dụng chống bệnh ung thư: crinafoline và crinafolidine, thành phần đã được thử nghiệm và cho kết quả dương tính.

Năm 1989, nhà nghiên cứu Ghosal lại tiếp tục chiết được dịch ép từ cán hoa trinh nữ hoàng cung 2 alkaloid là 2-epilycorin và 2- epipancrassidin.

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng tìm ra một số thành phần alkaloid từ cây trình nữ hoàng cung như: crinam, hamayne,…

Nghiên cứu về tác dụng sinh học của cây trinh nữ hoàng cung

Song song với những công trình nghiên cứu hóa học về cây trinh nữ hoàng cung, các công trình nghiên cứu sinh học của cây cũng được thực hiện. Các nhà khoa học cho rằng thành phần acaloid trong cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ung bướu và kích thích miễn dịch.

Công trình nghiên cứu của yui và các cộng sự cũng đã chứng minh dịch chiết nóng từ cây trinh nữ hoàng cung có khả năng kích thích sự sản sinh của tế bào lympho T, tế bào CD3+T và CD4+T.

Một số nghiên cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô về tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung, được kiểm nghiệm trên 158 bệnh nhân mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung, kết quả mang lại hiệu quả tốt.

Mặc dù có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh phụ khoa nan y, nhưng các nhà khoa học cũng khuyến cáo người bệnh. Thành phần hoạt chất trong cây trinh nữ hoàng cung rất dễ biến đổi và còn phụ thuộc vào: quá trình trồng, điều kiện sinh học, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng,… Vì vậy, không phải cây trinh nữ hoàng cung nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Với lá tươi: 3 lá tươi dài, mỗi lá chừng 5cm, rửa sạch, thái nhỏ, sắc cùng với 2 bát nước cho tới khi còn nửa bát thì dừng. Số nước này chia làm 3 phần uống trong ngày.

nghien-cuu-ve-tac-dung-va-cach-su-dung-cua-cay-trinh-nu-hoang-cung-02
Lá cây trinh nữ phơi khô

Với lá khô: 200gam lá khô sắc với 2 bát nước, cho tới khi còn nửa bát thì tắt bết. Chia nước sắc thành 3 phần, uống trong ngày

Ngoài trường hợp trên, người mắc bệnh u vú, bướu cổ, viêm họng, đau dạ dày, tá tràng, phong thấp, mụn nhọt,… dùng lá cây trinh nữ đều có hiệu quả điều trị. Đối với u lành nếu phát hiện sớm và kiên trì điều trị sớm sẽ có tác dụng hỗ trợ tốt.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Đại Vũ says: Trả lời

    Cây láng trắng (đại tướng quân) và trinh nữ hoàng cung rất dễ nhầm lẫn với nhau

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518