Người mắc bệnh viêm xoang nên và không nên ăn gì?

Viêm xoang được xếp vào dạng bệnh hô hấp, thường xuất hiện với những triệu chứng: Sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức mũi,… gây khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, ngoài sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng là một vấn đề đáng bàn để cải thiện bệnh viêm xoang mũi. Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để biết, bệnh viêm xoang mũi nên và không nên ăn gì.

Người mắc bệnh viêm xoang mũi nên ăn gì?

Để bệnh viêm xoang được cải thiện, đồng thời tăng cường sức đề kháng cơ thể người bệnh nên bổ sung thực phẩm như sau:

  • Thực phẩm giàu kẽm
nguoi-bi-viem-xoang-nen-va-khong-nen-gi-01
Thực phẩm giàu kẽm cải thiện bệnh viêm xoang

Tôm, cua, ngao, sò,… là nhóm thực phẩm giàu kẽm. Đa phần những người mắc bệnh viêm xoang đều thiếu thành phần kẽm trong cơ thể. Việc bổ sung những thực phẩm giàu kẽm sẽ có tác dụng hạn chế viêm tấy, phù nề niêm mạc xoang.

  • Thực phẩm có chứa chất kháng sinh tự nhiên

Thành phần kháng sinh tự nhiên thường có trong thực phẩm: Dâu tây, hành, tỏi, gừng,… Bổ sung thực phẩm này sẽ làm lành những tổn thương niêm mạc xoang hỗ trợ điều trị viêm xoang mũi dứt điểm, ngăn ngừa tái phát.

  • Thực phẩm giàu vitamin C

Những thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, chanh, bưởi, ổi,…. có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa mầm bệnh phát triển.

Do vậy, những người mắc bệnh viêm xoang nên bổ sung nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

  • Uống nhiều nước
nguoi-bi-viem-xoang-nen-va-khong-nen-gi-02
Uống nước làm loãng dịch nhầy giúp người bệnh dễ thở

Các chuyên gia khuyên rằng, những người mắc bệnh viêm xoang nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Việc uống nước nhiều có tác dụng làm loãng dịch nhầy và đờm trong mũi, giúp các hốc xoang được thông thoáng hơn, người bệnh dễ thở và thoải mái hơn.

Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung thực phẩm có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi như: Bạc hà, sắn dây, lá dâu tằm, hoa cúc,…

Thực phẩm nên kiêng khi mắc bệnh viêm xoang

Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho mình thì người mắc bệnh viêm xoang mũi cũng hết sức lưu ý những thực phẩm như sau:

  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Những món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ là món ưa thích của rất nhiều người. Nhưng lại gây nhiều bất lời cho người mắc bệnh viêm xoang. Khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ kích thích niêm mạc sinh ra dịch nhầy. Đó là nguyên nhân khiến dịch nhầy tích tụ ngày càng nhiều trong hốc xoang, gây ra hiện tượng khó thở cho người bệnh.

  • Thực phẩm có tính cay nóng
nguoi-bi-viem-xoang-nen-va-khong-nen-gi-03
Người mắc bệnh viêm xoang tuyệt đối không nên ăn thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng có tính kích thích cao. Khi sử dụng thực phẩm sẽ làm cho lớp niêm mạc dễ kích ứng và phù nề, gây ra hiện tượng ứ đọng dịch nhầy. Do đó, người bệnh tuyệt đối không nên ăn nhóm thực phẩm này.

 

  • Sữa và những chế phẩm từ sữa

Mặc dù biết nhóm thực phẩm này rất tốt cho người ốm, bởi có hàm lượng dinh dưỡng lớn. Tuy nhiên, với người mắc bệnh viêm xoang thì ngược lại, việc sử dụng sữa và những chế phẩm từ sữa sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

  • Thực phẩm có tính kích thích

Những thực phẩm kích thích như: Cà phê, rượu, bia, nước ngọt,… gây ra hiện tượng ợ nóng, trào ngược khí ra khỏi dạ dày và có thể lên mũi, không tốt với người mắc bệnh viêm xoang.

  • Đồ lạnh

Người mắc bệnh viêm xoang tuyệt đối không nên ăn thực phẩm lạnh, việc ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng niêm mạc xoang, tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, người mắc bệnh viêm xoang cũng chú ý không hút thuốc lá, thuốc lào, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài,… tránh khói, bụi ảnh hưởng trực tiếp tới mũi.

Những thống kê trên đây có thể chưa đầy đủ, song những thông tin này có thể giúp bạn cải thiện được bệnh viêm xoang của mình. Hãy ghi nhớ và vận dụng ngay vào thực đơn ăn uống hàng ngày để sớm điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518