Những di chứng bệnh nhân Covid–19 phải gánh chịu dù khỏi bệnh

Mặc dù không phải bệnh nhân nào mắc Covid-19 sau phục hồi cũng phải chịu di chứng. Tuy nhiên, không ít người có thể sẽ bị ảnh hưởng lâu dài từ căn bệnh này, nhất là đối với những bệnh hân nặng. Bởi virus corona chủng mới chỉ được phát hiện từ cuối 2019 và liên tục có những chủng biến thể mới, số ca mắc bệnh vẫn gia tăng mạnh nên các nhà khoa học chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu về những bệnh nhân đã phục hồi.

Covid-19 có thể gây tổn thương ở phổi lâu dài

Các chuyên gia y tế từ ĐH Y khoa Chicago, Mỹ nhận định rằng có thể những ca bệnh nhẹ sẽ không để lại di chứng nhưng đối với trường hợp nặng, thì chức năng phổi sẽ không thể trở về như ban đầu. Thậm chí có dấu hiệu tổn thương phổi.

Covid-19 có thể gây tổn thương ở phổi dù bệnh nhân đã khỏi bệnh

Bệnh viện Princess Margaret ở Hồng Kông đã tiến hành một nghiên cứu trên 12 người đã hồi phục sau khi nghiễm covid -19. Kết quả cho thấy có 3 trường hợp không thể đi bộ nhanh do bị khó thở. Từ đó nghiên cứu này dự đoán một số bệnh nhân có thể giảm từ 20-30% chức năng phổi.

Thống kê cho thấy, ngay cả khi được coi là đã bình phục, nhiều bệnh nhân sẽ trải qua hội chứng hậu nhiễm virus, như mệt mỏi, ho nhẹ, đau khớp. Song, không chỉ mắc Covid-19 mà những bệnh nhân nhiễm virus khác cũng hay gặp những triệu chứng như vậy. Chỉ cần một thời gian, tùy theo tình hình sức khỏe, để trở lại bình thường.

Giám đốc điều hành của WHO (Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới), ông Mike Ryan cho hay, thông thường người bệnh mất khoảng 6 tuần để hồi phục sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Con số này có thể lên tới vài tháng nếu người đó mắc bệnh nặng hoặc đi kèm với bệnh nền khác.

Không những vậy, thực tế đã có nhiều trường hợp dương tính lại với Covid-19 sau khi được xuất viện. Những người đã nhiễm bệnh sẽ có các kháng thể giúp họ chống lại virus. Nhưng vẫn chưa rõ thời gian được miễn dịch kéo dài được bao lâu. Do đó, theo WHO, có khả năng là bệnh nhân âm tính giả, hoặc cơ thể không sản sinh đủ kháng thể để chống lại virus trong lần tiếp xúc sau đó.

Nguy cơ khác: tim mạch, não bộ

Các chuyên gia tim mạch lo ngại Covid-19 có thể gây hại lâu dài cho tim. Một nghiên cứu trên 420 bệnh nhân Covid -19 của ĐH Vũ Hán Trung Quốc chỉ ra 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài.

Đại học Y khoa Colorado của Mỹ cũng đưa ra dự đoán rằng dịch bệnh Covid này có thể gây ra các bệnh thần kinh do các mô não và dây thần kinh của người bệnh bị tổn thương.

Covid-19 ảnh hưởng đến tim mạch

Ngoài ra, các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free Hospital và Trường Y Đại học London của Anh từng đưa ra cảnh báo về nguy cơ trầm cảm ở những bệnh nhân bị cúm. Những người bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 57% so với những người không bị cúm. Covid-19 cũng được xếp vào loại virus đường hô hấp nên nhiều khả năng sẽ có mối liên quan tới các chứng bệnh rối loạn tâm trạng.

Những nhận định của các chuyên gia y tế trên đặt ra yêu cầu cho đội ngũ các nhà khoa học cần tiếp tục mở rộng nghiên cứu để đưa ra kết luận cụ thể về mức độ tổn hại về sức khỏe mà Covid-19 có thể để lại cho con người.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518