Những nghiên cứu tiêu biểu về dược liệu Việt Nam

Ngày nay, với sự phát triển của ngành Tây y thì Đông y cũng được tăng cường đẩy mạnh, được thể hiện ở những công trình nghiên cứu.

Tạp chí Nam dược xin giới thiệu quý độc giả những nghiên cứu khoa học tiêu biểu về ngành dược liệu Việt Nam.

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất vi nang chứa hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh hoạt sử dụng trong sản xuất thực phẩm

nhung-nghien-cuu-tieu-bieu-ve-duoc-lieu-viet-nam-01
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất vi nang chứa hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh hoạt sử dụng trong sản xuất thực phẩm

Đề tài do Thạc sĩ Trần Hải Đăng – Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm.

Mục tiêu đề tài hướng tới chính là phát triển được công nghệ sản xuất vi nang chứa hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh hoạt, cụ thể như: Nghiên cứu quy trình tạo nhũ hương và vi nang dầu gấc, bảo vệ hoạt tính từ tinh dầu gừng, tỏi,… ứng dụng vi nang vào một số sản phẩm cụ thể. Đề tài tập trung nghiên cứu vào 3 thực phẩm: gừng, tỏi, dầu gấc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, công nghệ vi nang chứa hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học sử dụng trong chế biến thực phẩm, ứng dụng vi nang đối với một số tinh dầu có giá  trị cao như gừng, tỏi, dầu gấc,… Thành công của đề tài đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ vi nang và bảo quản thực phẩm.

Nghiên cứu công nghệ sơ chế, bảo quản dược liệu sau thu hoạch ở quy mô công nghiệp

Đây là đề tài thuộc công trình khoa học và công nghệ trọng điểm Nhà nước, đề tài do Thạc sĩ Tạ Phương Thảo – Viện cơ điện nông nghiệp và công nghiệp sau thu hoạch làm chủ nhiệm.

nhung-nghien-cuu-tieu-bieu-ve-duoc-lieu-viet-nam-02
Nghiên cứu trong bảo quản dược liệu

Nhóm nghiên cứu thực hiện xây dựng quy trình công nghệ sơ chế, bảo quản dược liệu với hoài sơn, giảo cổ lam, cúc hoa với quy mô 100kg nguyên liệu cho mỗi đợt.

Đề tài đã thu được quy trình công nghệ sơ chế và bảo quản dược liệu từ quy mô phòng thí nghiệm tới quy mô sản xuất hoàn thiện, đề tài đảm bảo tính ổn định và làm chủ được trong điều kiện sản xuất với những quy mô công nghiệp, quy mô lớn.  Đề tài đã xây dựng được 3 tiêu chuẩn cơ bản cho 3 sản phẩm, đây chính là cơ sở áp dụng trong sản xuất và kinh doanh dược liệu.

Nghiên cứu tạo rễ tơ của cây tam thất, ngũ gia bì chân chim và thử nghiệm quá trình sản xuất sinh khối bằng bioreator

Đề tài do Thạc sĩ Đặng Thị Thanh Tâm – Khoa công nghệ sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm chủ nhiệm.

Nội dung thực hiện đề tài chính là thiết lập quy trình tạo rễ cây tam thất bằng vi khuẩn agrobacterium rhirogenes trên cây dược liệu ngũ gia bì chân chim. Đây chính là tiền đề cho việc sản xuất hợp chất saponin bằng bioreator.

Kết quả từ đề tài cho biết, nhóm đã đánh giá được khả năng của vi khuẩn agrobacterium rhirogenes chứa ri-plasmid mang gen cảm ứng tạo rễ tơ.

Từ kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra được môi trường nuôi cấy, điều kiện nuôi cấy có khả năng nuôi cấy rễ tơ.

Nghiên cứu công nghệ, thiết bị trích ly một số hoạt chất có trong nấm dược liệu và ứng dụng của nấm trong sản xuất thực phẩm chức năng

Đề tài do Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiến – Viện cơ điện và nông nghiệp sau thu hoạch làm chủ nhiệm.

nhung-nghien-cuu-tieu-bieu-ve-duoc-lieu-viet-nam-03
Nghiên cứu trích ly trong hoạt chất của nấm

Đề tài thực hiện đã chỉ ra những điểm mới như: Sử dụng nguyên liệu nấm linh chi, nấm hương, nấm đầu khỉ khi sản xuất trong nước để trích ly hoạt chất sinh học từ nấm linh chí; xác định quy trình công nghệ trích ly từ đầu nấm linh chi, nấm hương, nấm đầu khỉ trên phương pháp sóng siêu âm, công nghệ thu nhân tạo cho chế biến thụ phẩm.

Kể quả đạt được từ đề tài nghiên cứu chính là: Thiết kế, chế tạo, lắp đắt được một hệ thống trích ly 3 loại nấm trên; kết hợp với 2 doanh nghiệp xây dựng mô hình và sản xuất chế phẩm từ trích ly 3 loại nấm trên.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518