Thành lập Hội Nam y Việt Nam – Bước ngoặt phát triển Y học nước nhà

Sáng ngày 20/6/2017 tại Hà Nội, Hội Nam y Việt Nam đã quyết định và công bố thành lập Hội và Đại hội Nam y toàn quốc lần thứ nhất ( Nhiệm kỳ 2017-2002). Đại hội với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho 700 Hội viên chính thức trên cả nước.

thanh-lap-hoi-nam-y-viet-nam-buoc-ngoat-phat-trien-y-hoc-nuoc-nha-01
Hội Nam y Việt Nam được thành lập

Từ thập niên 70 của thế kỷ trước, cố Bộ trưởng Bộ y tế Việt Nam và cố Lương y Nguyễn Triều – Hiệu trưởng trường thuốc Tuệ Tĩnh đã đưa ra ý tưởng thành lập Hội Nam y. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố  nên Hội chưa đủ điều kiện thành lập.

Ngày nay, theo xu thế của Y học thế giới, con người quay trở lại sử dụng những sản phẩm Y học cổ truyền hay còn gọi là Y học bản địa. Trước thời cơ thuận lợi này thì Hội Nam y Việt  Nam được thành lập.

Sự ra đời Hội Nam y Việt Nam là bước ngoặt lớn đối với những người đã và đang hoạt động khám, chữa bệnh trong lĩnh vực thuốc Nam.

Nhiệm vụ Hội chính là bảo tồn, quảng bá, giới thiệu và phát huy giá trị của nền Y học bản địa trong công tác khám, chữa bệnh cho cộng đồng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Hội còn là nơi tập hợp những người đang hoạt động trong lĩnh vực thuốc Nam, thầy thuốc Nam, những người sản xuất thuốc Nam, sàng lọc phổ cấp ứng dụng trong chữa bệnh và sản xuất thuốc nhằm nghiên cứu xác minh hiệu quả đồng thời xây dựng thương hiệu thuốc Nam.

Sau Lễ công bố quyết định thành lập, trên tinh thần dân chủ, Đại Hội đã bầu ra 7 đồng chí vào Ban chấp hành Hội Nam y lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2017 – 2022). Trong đó, Thầy thuốc ưu tú, Lương y, Dược sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đức Toàn được bầu làm Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam.

Phát biểu tại Đại Hội, Lương y Nguyễn Đức Toàn – Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam cho biết: “Hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển Nam dược. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng Hội viên bằng cách tăng cường đạo tạo, đào tao liên tục. Xây dựng chuỗi phòng chẩn trị Nam y, phát huy thế mạnh Nam y trong khám, chữa bệnh.

thanh-lap-hoi-nam-y-viet-nam-buoc-ngoat-phat-trien-y-hoc-nuoc-nha-02
Thầy thuốc ưu tú, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai phát biểu trong Đại Hội Nam y lần thứ nhất

Trong các y kiến tham luận phương hướng, nhiệm vụ của Hội Nam y, Thầy thuốc ưu tú, Lương y, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai phát biểu:

Muốn quảng bá và phát triển Hội Nam y thuần việt thì phải khảo cứu và phát triển những bài thuốc dân gian độc đáo thành chế phẩm để lưu hành rộng rãi và có thể phục vụ toàn quốc. Tuy nhiên, điều này đang gặp rất nhiều khó khăn do Quy chế. Trong khi đó, Bộ Y tế chỉ công nhận những bài thuốc cổ phương, mà cổ phương thì đều bắt nguồn từ Trung Quốc. Còn với những bài thuốc dân gian Việt Nam thì phải làm thủ tục rất khó khăn, để được chứng nhận phải làm thủ tục thực nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương. Đây chính là rào cản trong sự phát triển của những người làm thuốc Nam.

Hiện nay, đất nước ta đang song hành 3 trường phái: Tây y, Đông y và Nam y. Cả 3 trường phái này đều hướng về mục tiêu chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, mỗi trường phái lại có cách lý luận riêng, đặc thù riêng, phân tích riêng và hướng điều trị riêng. Thế nhưng cả 3 trường phái lại đang bị gò bó bởi luật chơi riêng của đa số và những người chức sắc. Và Nam y đang bị gò bó bởi thế lực, để phát triển cần phải có một quy chế riêng, luật chơi riêng.

Phát biểu tại Đại Hội, Lương y Nguyễn Hữu Khai cũng nhấn mạnh: “Trong phương hướng nhiệm vụ vừa nếu, Thầy chủ tịch Nguyễn Đức Toàn cũng rất chú trọng đến đào tạo. Tuy nhiên, tôi muốn chú ý đến mục đích của đào tạo là gì? Trong khi dạy và học không bao giờ là thừa nhưng học tới mãn khóa thi cử thì phải mang năng lực hành nghề cứu người. Nhưng với chứng nhận được cấp thì các nhà chức trách lại không cho phép hành nghề. Vậy học để làm gì?… Đây là vấn đề mà Hội Nam y cần phải cố gắng, nổ lực để bảo vệ quyền lợi cho Hội viên cũng như những thành quả mà tổ tiên ta đã để lại”.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

  1. Lại Vũ Hiển says: Trả lời

    Thật đáng mừng, Hội Nam y Việt nam đã ra đời.
    Đặc biệt, hội đã có được những nhà lãnh đạo có tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao, có tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của Nam y, khắc phục những hạn hẹp đang tồn tại, mở ra hướng phát triển và kế thừa nền tảng Nam y lâu đời của đất nước.
    Xin được cảm tạ Chủ tịch Nguyễn đức Toàn và các vị lãnh đạo của Hội Nam y Việt nam.

  2. Luong Anh Vu says: Trả lời

    Những phó chủ tịch là ai tên gì???

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518