Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam

Mới đây, ngày 22/4 Hội nghị trực tuyến về phát triển dược liệu Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với sự tham gia Thủ tướng Vũ Đức Đam và sự lãnh đạo của 63 tỉnh/thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo cán bộ ngành, địa phương tìm giải pháp khắc phục những hạn chế của ngành dược liệu cổ truyền Việt Nam. Thống nhất những giải pháp để quyết tâm đưa ngành dược liệu đi vào quỹ đạo phát triển, phát huy những tiềm năng, lợi thế của ngành dược liệu nước nhà.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-hoi-nghi-toan-quoc-ve-phat-trien-duoc-lieu-viet-nam-01
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia Hội nghị chính phủ về phát triển dược liệu Việt Nam

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã nhắc lại 4 ngàn năm trước, lịch sử ghi nhận các vị danh Chu Văn An, Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác với những bộ sách quý về Y học cổ truyền được ban hành để bảo vệ chăm sóc sức khỏe người dân. Điều này có thể khẳng định rằng, dân tộc Việt Nam có truyền thống quý báu về Y học cổ truyền và có nguồn dược liệu quý phong phú, đa dạng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của Hội nghị chính là: Tập trung hình thành chủ trương, biện pháp phát triển dược liệu Việt Nam phù hợp với tiềm năng dược liệu nước nhà. Đặc biệt, Hội nghị cần chú ý khắc phục những hạn chế của ngành dược liệu, cụ thể như: Chưa phát huy được ở mọi vùng miền, chưa có quy hoạch phát triển, chưa có đầu ra, công đoạn chế biến còn hạn chế. Ngoài ra, quy hoạch phát triển còn manh mún khiến hiệu quả thấp, sản phẩm sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường nội địa cũng như nước ngoài.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định tầm quan trọng ngành dược liệu: “ Kho tàng dược liệu Việt Nam là vô giá. Và tất cả 63 tỉnh/thành phố đều có thể phát triển. Với dược liệu không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn có thể làm giàu nếu biết quản lý và tổ chức tốt”.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Theo thống kê của Viện dược liệu cho biết, nước ta đã ghi nhận có tới 5117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật, 75 loài khoáng vật có công dụng trong việc làm thuốc chữa bệnh. Trong đó có 70 loài tiềm năng, như: Diếp cá, cẩu tích, lạc tiên, rau đắng đất, .. có thể thu hoạch trung bình hơn 1500 tấn mỗi loại. Đặc biệt, nước ta còn có nhiều loài dược liệu quý hiếm như: Sâm ngọc linh, ba kích, ngân đằng,…. Qua khảo sát, nghiên cứu và tổng hợp từ nhân dân thì nước ta đã sưu tầm được 1.300 bài thuốc hay thuốc quý từ dân gian. Đây chính là cơ sở cho hoạt động sàng lọc, nghiên cứu phát triển nhằm phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân toàn quốc.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-chu-tri-hoi-nghi-toan-quoc-ve-phat-trien-duoc-lieu-viet-nam-02
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số gian hàng trưng bày sản phẩm dược liệu Việt Nam

Điều đáng nói, thị trường tiêu thụ dược liệu, những sản phẩm từ dược liệu đang có xu hướng phát triển. Không chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng có xu hướng này bởi những sản phẩm từ dược liệu ít tác động có hại, phù hợp với quy luật sinh lý của con người hơn là những loại thuốc Tây. Hiện nay, Việt Nam có nhu cầu sử dụng dược liệu từ 60-80 tấn/ năm, trong đó phần lớn là những sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng. Phần còn lại là lượng nhỏ mỹ phẩm, thực phẩm, dược liệu,…

Theo đánh giá của Bộ Y tế, trồng cây dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với cây lương thực, thực phẩm (cao gấp 5-10 lần so với lúa). Vì vậy, phát triển dược liệu đang là hướng phát triển bền vững, ổn định góp phần xóa đói giảm nghèo ở các vùng miền có điều kiện kinh tế khó khăn.

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518