Vì sao người càng béo càng dễ mắc bệnh ung thư?

Bệnh ung thư có xu hướng ngày càng tăng, trong đó nhóm người béo phì càng dễ mắc bệnh ung thư hơn. Vì sao lại như vậy và biện pháp nào giảm bớt nguy cơ mắc bệnh?

Thực hư lý luận “người béo dễ mắc bệnh ung thư”

Béo phì là khi mỡ trong cơ thể tích tụ quá nhiều. Thông thường, biến chứng của bệnh béo phì được thể hiện như: tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao, tim mạch, đột quỵ, gan nhiễm mỡ. .. Tuy nhiên thông qua nhiều ngiên cứu hiện đại còn chứng thực, béo phì còn làm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì sao lại có mối liên hệ này? Điều này có thể giải thích từ tình trạng đề kháng insulin. Nguyên nhân là do Leptin (hoocmon chi tiêu năng lượng), TNF-a và Free acid do tổ chức mỡ phân giải sẽ khiến cơ thể con người sinh kháng insulin. Vì vậy nhóm người béo phì đều mắc vấn đề này.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra người mắc bệnh thừa cân béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Ở người thừa cân, độ nhạy cảm của cơ quan giải phóng insulin bị giảm xuống, khiến cho cơ thể “hiểu nhầm” rằng lượng insulin tiết ra không đủ, không thỏa mãn được chức năng trao đổi chất cơ bản. Trong tình trạng này, lượng insulin tiết ra càng tăng, cuối cùng dẫn đến nhiều nguy cơ phát sinh ra các khối u ác tính.

Từ góc độ sức khỏe nói trên thì người béo phì thực sự nên chủ động giảm cân thích hợp nhằm giảm tình trạng đề kháng insulin dẫn tới ung thư.

Tuân thủ 5 nguyên tắc sinh hoạt nhằm giảm nguy cơ ung thư

Cai thuốc lá

Đây được xem là điều kiện hàng đầu tránh xa ung thư. Theo thống kê, từ năm 1991, tỷ lệ thương vong do ung thư ở Mỹ giảm 26%, trong đó hơn một nửa là hiệu quả của cai thuốc lá thành công. Các báo cáo y khoa đều chứng thực thuốc lá và các loại chất kích thích tương tự là nhân tố gây ra căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Ngoài ra, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế còn công bố trong thuốc lá (kể cả hút thuốc lá bị động) có chứa đến hơn 70 loại vật chất có thể gây bệnh ung thư.

Hút thuốc lá có thể dẫn tới bệnh ung thư. Để ngăn ngừa nguy cơ này nên bỏ ngay thuốc lá

Hạn chế tối đa rượu bia

Cồn trong rượu bia đã được quốc tế đưa vào thành phần gây ung thư nguy hiểm, chủ yếu chính là do Acetaldehyde khiến cho DNA và protein trong cơ thể bị tổn thương, ức chế khả năng phục hồi DNA làm thay đổi hiệu ứng trao đổi chất.

Cồn trong rượu bia là thành phần gây ung thư

Kiểm soát cân nặng

Cuộc sống hiện đại, áp lực tăng cao khiến con người dễ mất cân bằng ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, dẫn đến nguy cơ béo phì ngày càng cao. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức chú trọng trong cuộc sống cá nhân nhằm kiểm soát trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư.

Kiểm soát cân nặng sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh liên quan

Đề phòng viêm nhiễm, điều trị dứt căn nguyên gây bệnh

Dù là các bệnh khác thì nếu không điều trị dứt điểm vẫn có thể âm thầm sinh ra nhiều phản ứng dẫn tới căn bệnh ung thư. Do đó, bạn nên có chế độ rèn luyện thể cất hợp lý nhằm nâng cao sức đề kháng cơ thể, phòng chống được khuẩn bệnh tấn công. Nếu đang mắc bệnh bạn nên đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên và có biện pháp xử lý kịp thời.

Điều trị dứt điểm căn bệnh đang mắc phải

Chống nắng là nhiệm vụ không thể thiếu

Tia tử ngoại là nhân tố chú yếu gây ra căn bệnh ung thư. Mặc dù ánh nắng mặt trời vẫn có lợi ích nhất định đối với sức khỏe, đặc biệt là tăng hàm lượng vitamin D. Tuy nhiên, tắm nắng cần được chọn thời gian và không gian thích hợp, tránh bị tổn thương do tia tử ngoại gây ra.

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này
Facebook Twitter Google+

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

098 631 6518